Hoạt động tình nguyện: Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới

Cập nhật vào ngày: 27 / 09 / 2016

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và Phong trào thanh niên năm 2016, ngày 23-24/9/2016, tại xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thuỷ, tình Thanh Hoá, Ban chấp hành Đoàn TNCS HCM Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới. Nhiều hoạt động như vệ sinh nghĩa trang và thắp hương tri ân các anh hùng liệt sỹ, tập huấn và chuyển giao khoa học công nghệ về sản xuất rau an toàn, xử lý ô nhiễm môi trường, tái sử dụng phụ phẩm trồng trọt làm phân bón hữu cơ sinh học, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc, thăm hỏi người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gia đình chính sách, các em học sinh vượt khó và các gia đình bị ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 3, tặng trang thiết bị cho Đoàn TNCS HCM và Trạm y tế xã. Chương trình đã thu hút được nhiều đoàn viên đến từ các cơ quan thuộc Bộ, các Viện, Trường, Đoàn TNCS HCM tỉnh Thanh Hoá, huyện Cẩm Thuỷ, Sở Công an tỉnh, Đảng uỷ, UBND xã Cẩm Phong và nhiều cơ quan đoàn thể và nhân dân tham gia. Cùng tham gia công tác chỉ đạo phong trào còn có đồng chí Trịnh Quang Khải – Phó Bí thư thường trực Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Với vai trò, nhiệm vụ của mình, Viện Môi trường Nông nghiệp đã hưởng ứng và cử lãnh đạo Viện và một số đoàn viên tham gia nhiều nội dung như tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách cùng với Đoàn, tập huấn và chuyển giao kỹ thuật xử lý chất thải trong chăn nuôi, xử lý rơm rạ  làm phân bón hữu cơ sinh học, tập huấn sản xuất rau an toàn. Thông qua chương trình này, nhận thức của các đoàn viên thanh niên của Viện được nâng cao, sản phẩm khoa học công nghệ được chuyển giao có ý nghĩa và hiệu quả đến với bà con nông dân.

Viện Môi trường Nông nghiệp đánh giá cao công tác tổ chức, lựa chọn các nội dung hoạt động đầy ý nghĩa. Thông qua Đoàn TNCS HCM Viện sẽ tiếp tục phối hợp với BCH Đoàn TNCS Bộ Nông nghiệp và PTNT triển khai phong trào trong những năm tiếp theo, coi đây là nội dung quan trọng để giáo dục và nâng cao năng lực đoàn viên thanh niên và chuyển giao công nghệ của Viện, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới bền vững về kinh tế, xanh sạch đẹp về môi trường./.

Đoàn viên tình nguyện đang hướng dẫn bà con cách xử lý rơm rạ thành phân hữu cơ bằng chế phẩm sinh học do Viện phát triển

Trao đổi với nông dân về biện pháp bảo vệ môi trường trên vùng trồng rau an toàn tại xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá

Đặng Anh Minh